Những phát minh bị lãng quên – P1

P1. Bàn phím Dvorak

Các bạn hẳn đã quen sử dụng bàn phím chữ+số trong cell phone, sự bất tiện hiện rõ khi bạn muốn ấn chữ “ghi”… Việc phát minh ra bàn phím QWERTY là cả một kì tích (hãy nhìn xuống bàn phím của bạn, chính là nó đấy). Nhưng thôi, hãy gác nó sang 1 bên và tìm hiểu 1 loại bàn phím mới: Bàn phím Dvorak.
Bàn phím Dvorak do ông August Dvorak ( GV tại trường ĐH Washington, Seatle, Wasshington) và ông William Dealey thiết kế vào năm 1933.

Trong bàn phím Dvorak các phím thường được sử dụng nhất được xếp ở trung tâm để việc ấn phím được nhanh. Bàn phím QWERTY nguyên được thiết kế cho những người đánh máy chữ chậm để họ không gây ra sự mắc kẹt trên máy đánh chữ cơ học.

Với cách sắp xếp hầu hết các phím chữ hay dùng nằm ở khu vuẹc trung tâm sẽ khiến người dùng có thể đánh máy nhanh hơn đồng thời làm giảm bớt những hoạt động thừa không cần thiết cho việc đánh máy. Tuy vậy nó cũng đòi hỏi phải học lại cách bố trí các phím nếu bạn đã quen với dạng chuẩn Qwerty thông thường. Dvorak một số ưu điểm vượt trội so với Qwerty:

  • Tốc độ: Hầu hết những người chuyển từ Qwerty sang Dvorak đều có thể dễ dàng vượt qua tốc độ đánh máy cũ của mình, thường là tăng 200-300%. Tốc độ của người dùng có thể không tăng đáng nhiều nhưng bạn sẽ thấy ấn tượng về sự chính xác cũng như thoải mái khi sử dụng Dvorak.
  • Độ chính xác: Người sử dụng Dvorak có khuynh hướng ít mắc lỗi khi đánh máy hơn nữa độ chính xác cũng tăng lên đáng kể, số lỗi giảm một nửa so với khi sử dụng Qwerty
  • Sự tiện lợi: tay ít phải di chuyển. Thông thường khi sử dụng Qwerty các ngón tay phải di chuyển quãng đường khoảng 13-20m một ngày thì với Dvorak chỉ là 1m.

Trong 8 giờ sử dụng, một nhân viên đánh máy loại xịn sẽ phải di chuyển 25,3 km trên bàn phím QWERTY nhưng chỉ có 1,3 km trên bàn phím Dvorak

  • Ưu điểm của nhóm phím trung tâm: Không giống như bàn phím QWerty, bàn phím Dvorak có một số kí tự cơ bản thường dùng nằm thành nhóm gọi là Home Row (nằm ở vị trí đặt tay khi bạn gõ các kí tự). Những phím ít thông dụng hơn nằm ở phía trên và các phím ít dùng nằm ở dưới cùng. 30-70% việc gõ phím nằm ở nhóm phím này của thiết kế Dvorak so với 30-35 của Qwerty. Trên hệ Dvorak ,bạn có thể gõ được hơn một ngàn từ với các phím thuộc nhóm trung tâm (…..) trong khi đó liệu bạn có thể gõ được bao nhiêu từ với nhóm trung tâm của Qwerty ?.

Lúc người ta chuẩn bị chuyển sang xài bàn phím Dvorak thì Chiến tranh Thế giới thứ hai nổ ra và tất cả bàn phím sản xuất thời đó đều thống nhất theo chuẩn QWERTY. Vì thế đến bây giờ chúng ta vẫn đang xài QWERTY.
Tham khảo thêm:
http://vi.wikipedia.org/wiki/AZERTY
http://en.wikipedia.org/wiki/Dvorak_keyboard
http://vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/2003/02/3B9E35B4/

Advertisements