Tâm lý học xã hội

N. Gregory Mankiw, giáo sư  Kinh tế học tại Đại học Havard có một bài viết trên New York Times, A Couse Load for The Game of Life. Trong đó, ông cho rằng một sinh viên cần phải biết một chút về kinh tế, một chút về tài chính, thống kê, và hơn hết, là một chút về tâm lý học. (Báo VNN đã dịch bài này và giật tít “Tân sinh viên, hãy biết tâm lý học!“).

Tâm Lý Học Xã Hội (Social Psychology Basics) là cuốn sách khá dễ hiểu cho người mới bắt đầu tìm hiểu về tâm lý, trong đó giới thiệu những đặc tính cơ bản của hành vi con người trong xã hội: tự vệ, định kiến, sự tuân thủ, kỳ vọng, sự thuyết phục…

Link down bản dịch: PRC | PDF (bản dịch được đóng gói từ kinhtehoc.com)

C. George Boeree, nguyên giáo sư Tâm lý học tại Đại học Shippensburg, Hoa Kỳ

Homepage của tác giả: http://webspace.ship.edu/cgboer/

Nguyên bản tiếng Anh ở ĐÂY.

Ông này còn có một số bài về Carl Jung, cha đẻ của test tính cách mà sau này được phát triển thành trắc nghiệm MBTI. Xem cái test trứ danh ấy ở ĐÂY.  Test này được lập ra để dùng vào mục đích hướng nghiệp, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về tính chính xác của nó [trong việc định hướng nghề nghiệp] vì kết quả test thay đổi theo từng giai đoạn nhất định của mỗi người(*). Mặc dù vậy, đây vẫn là một test đánh giá tính cách khá hiệu quả, và sẽ tốt hơn nếu bạn hiểu rõ về điểm mạnh, yếu của bản thân và biết điều chỉnh theo hướng tích cực.

(*) Ví dụ hôm nay tôi là INFJ, nhưng có thể dăm năm nữa lại thành ESTP. Hi vọng thế 🙂

Advertisements